Sự khác biệt giữa trường công lập và trường tư thục

Như ta đã biết, Giáo dục hiện đại là tập hợp của những phương pháp giáo dục tiến bộ, được cập nhật với mục tiêu đem đến sự phát triển toàn diện cho các em học sinh. Để chia sẻ gánh nặng với hệ thống trường công lập, việc ra đời của hệ thống trường Tư thục là điều tất yếu. Sự có mặt của hai hệ thống này sẽ giúp cho nền Giáo dục nước ta rút ngắn khoảng cách với các quốc gia có nền giáo dục hiện đại trên thế giới. Tuy vậy, mỗi loại hình trường học đều có những thế mạnh khác nhau.

Mặt mạnh của trường công lập được thể hiện ở những điểm: Trường được phân bố ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước, được phân loại mức độ đào tạo – Trường điểm, Trường chuyên, Trường thực nghiệm…Thời gian học cố định theo tiêu chuẩn nhà nước. Chương trình đào tạo đảm bảo theo yêu cầu cơ bản của Bộ giáo dục. Cơ cấu học sinh, giáo viên theo qui định. Với số tiết học được qui định, những học sinh yếu kém phải tìm đến các Trung tâm học thêm. Điều này, tạo ra không ít tiêu cực và tăng thêm sự lo lắng cho phụ huynh trong việc quản lí con em mình.Những ưu điểm này không đáp ứng hết một cách linh hoạt, tối ưu cho nhu cầu giáo dục của người dân ở vùng miền khác nhau.. Nguồn tài chính từ ngân sách khiến các trường Công lập bị động không giải quyết kịp thời đáp ứng nhu cầu phát sinh của hoạt động giáo dục hiện đại. Đây là khó khăn nhất định về nguồn tài chính của các trường công lập. Vì thế, trường Tư thục ra đời để bù đắp những gì mà hệ thống trường công lập chưa làm được

Trước hết, ta cần nói đến sự phân bố các trường Tư thục ở khu vực có dân lao động nhập cư đông đúc của các thành phố lớn. Điều này giúp các phụ huynh dễ dàng duy trì việc học của con cái, không cần hộ khẩu thường trú hoặc bị ràng buộc bởi quy định phân bố theo tuyến của trường công lập. Do có nguồn tài chính tự chủ của cá nhân, tổ chức tài chính, các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước nên cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng với yêu cầu cao của nền giáo dục hiện nay. Lớp học có máy điều hoà, màn hình điện tử, hệ thống loa, âm thanh…Lớp học thoáng mát, sỉ số học sinh (25-30hs) ít hơn tiêu chuẩn mà bộ giáo dục đưa ra. Các sân chơi đa năng được xây dựng, vườn sinh thái được đầu tư đảm bảo cho hoạt động trải nghiệm của các em. Sức mạnh từ nguồn tài chính chủ động giúp các trường Tư thục đáp ứng kịp thời các nhu cầu cần thiết của một nền giáo dục hiện đại.

Với thế mạnh về tài chính, các trường Tư thục đã tự tin đầu tư vào giáo dục một cách mạnh dạn hơn. Đặc biệt về mặt nhân sự. Đội ngũ giáo dục ở trường Tư thục rất chuyên nghiệp, Hoạt động giảng dạy cũng như công tác quản lí. Ngoài bộ phận giáo viên chủ nhiệm, trường Tư thục có thêm bộ phận giáo viên quản nhiệm. Với sự kết hợp của hai bộ phận này sẽ giúp cho công tác quản lí chặt chẽ hơn. Sự lựa chọn nhân sự ở các trường Tư thục mang tính chủ động hơn, kịp thời đáp ứng nhu cầu cần thiết của nhà trường . Vì vậy, đội ngũ giáo viên ở trường Tư thục luôn phải đáp ứng tiêu chí tuyển chọn cao, có kinh nghiệm giảng dạy tốt  để đáp ứng nhu cầu thực tế của trường.

Cũng nhờ vào thế mạnh của nguồn lực tài chính mà các trường Tư thục mạnh dạn thực hiện mục tiêu mà Bộ giáo dục đưa ra. Các môn học được đầu tư đa dạng: Nhân cách học, Kỹ năng sống, Khiêu vũ, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Thể thao…  Đặc biệt là việc rèn nhân cách. Các học sinh ở trường Tư thục được quan tâm, chú trọng đến nhân cách một cách triệt để hơn như việc chuyên cần hoặc, mối quan hệ giao tiếp bạn bè, thông qua kênh liên lạc kịp thời, thường xuyên giữa bộ phận quản-chủ nhiệm với phụ huynh. Lạc Hồng là trường Tư thục duy nhất triển khai bộ môn Nhân cách học đến với học sinh. Nhân cách là mục tiêu hàng đầu của trường với phương châm “Rèn luyện nhân cách và lối sống”. Tiêu chí giáo dục của trường nghiêng về thực tiễn. Một số trường Tư thục đã đầu tư vườn nông học, khu thực nghiệm sinh thái nhằm giúp các em trải nghiệm cuộc sống thực tế từ những việc nhỏ nhưng thú vị : Câu cá, Trồng rau, Làm bánh xèo, Nướng Thịt,… Với những bữa ăn tự phục vụ đã giúp các em ý thức trong việc tự chăm sóc bản thân, kết nối cộng đồng.Trường mở rộng liên kết với các trường đào tạo quốc tế như Đài Loan, Nhật Bản để tạo điều kiện cho các em thụ hưởng nền giáo dục đa dạng trong khu vực cũng như trên thế giới. Một lợi thế của nguồn lực tài chính nhất định Trường Tư thục có thể làm được đó là Quỹ hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học và Quỹ học bổng dành cho học sinh giỏi. Đó là thế mạnh của Trường Tư thục.

Gía trị thực tiễn của trương Tư thục chính là sự phù hợp với điều kiện sống của người dân. Nhà trường sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm giáo dục của các phụ huynh bằng cách mở ra nhiều chế độ học: Hai buổi, Bán trú, Bán-Nội trú, Nội trú. Các em được bồi dưỡng kiến thức bằng các lớp luyện thi, lấy lại căn bản tù các nhóm học miễn phí tại trường. Các em không phải tìm đến các trung tâm học thêm. Điều này giúp cho các phụ huynh yên tâm làm việc.Mặt khác, việc học từ lớp 6 đến lớp 12 của các em sẽ không bị gián đoạn hay phải chuyển trường khi học hết cấp. Các em không nhất thiết phải đạt mức điểm qui định, chỉ cần giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học lớp 5 hoặc lớp 9 là đủ điều kiện nhập học. Các phụ huynh có thể lựa chọn chế độ học cho con em mình tuỳ vào khả năng tài chính và nhu cầu của gia đình. Tính thực tế của hoạt động  giáo dục còn được cụ thể bằng việc tiếp nhận học sinh. Các em nhập học và được phân loại vào các lớp học phù hợp với sức học của mình. Ngày càng nhiều các em có học lực khá giỏi tìm đến trường Tư thục vì ở đây các em có điều kiện theo học những môn học mà mình yêu thích. Các em ra trường với bằng cấp quốc gia do Bộ giáo dục cấp. Các em dự chung một kì thi Quốc gia như tất cả các học sinh trường Công lập khác. Các em có thể tham dự bất kì một cuộc thi nào của thành phố hoặc quốc gia mà không có sự phân biệt nào.

Với tư cách là trường Tư thục thuộc top hàng đầu của hệ thống trường Tư thục ở thành phố Hồ Chí Minh, trường THCS-THPT Lạc Hồng đáp ứng tất cả những tiêu chí của một nền giáo dục hiện đại. Sẵn sàng tiếp nhận tất cả các học sinh từ lớp 6 đến lớp 12, có nguyện vọng vào trường. Và đây cũng là trường Tư thục có mức học phí thấp nhất trong hệ thống các trường Tư thục ở Thành phố HCM. Và chất lượng học tập của học sinh được thuyết phục qua kết quả nhiều năm liền đạt 100% Tốt nghiệp. Các phụ huynh có nhu cầu xin liên hệ với nhà trường theo các kênh liên lạc sau:

Cơ sở 1: 2276/5,QL1A,P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp HCM

ĐT: 028.6255.9109, 0974.710.930

Cơ sở 2: 556/4 Lê Thị Riêng, P. Thới AN, Q.12, Tp HCM.

ĐT: 028.62 779.109 – 0919 246 658

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hot Line: 0919 246 658