Phụ huynh cần chuẩn bị hành trang để con tự tin bước vào lớp 10

Những điều cần chuẩn bị trước khi bước vào lớp 10

       Sau khi kết thúc chương trình THCS, các bạn học sinh sẽ có thời gian để chuẩn bị trước khi bước vào cánh cổng trường THPT. Các sĩ tử sẽ chọn cho mình một môi trường phù hợp với năng lực để học tập. Có bạn vào trường chuyên, có bạn vào trường công lập, có bạn học tư thục hoặc học trung tâm giáo dục thường xuyên. Nhưng có một điều quan trọng sẽ xảy đến đó là: chuyển cấp học chắc chắn có những điều mới lạ đi kèm với những lo lắng. Vì vậy, các bạn cần chuẩn bị những hành trang về thể chất, tâm lí, kiến thức… để luôn chủ động, tự tin và phát huy hết năng lực của bản thân trong những năm học ở trường THPT.

Dưới dây là những điều khác biệt giữa lớp 10 và lớp 9

1- Tìm hiểu về trường Phổ Thông Mình dự định đăng ký

– Phụ huynh và học sinh có thể biết được nhiều thông tin về trường THPT dự định đăng ký thông qua Face Book, Website… thời điểm nhập học, thủ tục nhập học, học phí, chương trình học, đồng phục học sinh, hình ảnh thầy cô dạy các môn, thành tích học tập và những sự kiện và hoạt động của trường qua các năm học,…

–  Phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu trực tiếp khi đến trường và được bộ phận tuyển sinh giới thiệu tham quan các khu phòng học, phòng thí nghiệm, phòng giáo viên, hội trường, thư viện, phòng GYM, sân bóng đá, căn – tin, khu vệ sinh,… Khi nhập học và bắt đầu sinh hoạt trong trường, bạn sẽ thấy tự tin và chủ động.

2. Tìm hiểu về chương trình học và sách giáo khoa

– Chương trình chính khóa:

+ Các ban học mình lựa chọn hay không?

+ Bộ sách lựa chọn theo chương trình Giáo dục 2018?

– Chương trình ngoại khóa có những chương trình gì?…

3. Chuẩn bị về mặt tâm lí để thích ứng với môi trường mới

– Không gian học tập mới: Những ngày đầu chắc chắc các bạn chưa nắm hết các phòng chức năng, các khu vực sinh hoạt. Vì vậy, bạn nên xem sơ đồ trường học hoặc hỏi thầy cô quản chủ nhiệm và bạn bè.

– Môi trường văn hóa mới: Bạn sẽ tìm hiểu kĩ nội quy và những quy định của trường thông qua phổ biến của thầy cô chủ nhiệm. Nắm vững quy định trong giờ học, các giờ sinh hoạt chung. Hiểu rõ và làm tốt 3 tiêu chí giáo dục của Lạc Hồng: “Rèn luyện nhân cách và lối sống; cư xử lễ phép, văn minh, lịch sự; có ý thức trách nhiệm với cộng đồng”.

– Thầy cô mới: Thầy cô dạy THPT có thể nghiêm khắc hơn thời THCS vì yêu cầu với các bạn cũng sẽ cao hơn. Đừng tỏ ra sợ hãi mà hãy luôn lễ phép chào hỏi, kính trọng thầy cô ngay từ lúc tiếp xúc ban đầu. Luôn tử tế và lễ phép bao giờ cũng được thầy cô và bạn bè yêu quý.

– Bạn mới: Bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý để bắt đầu tiếp xúc, làm quen với những người bạn mới từ các trường THCS khác cùng nhập học. Các bạn đến từ nhiều vùng miền khác nhau, văn hóa khác nhau, giọng nói khác nhau, tính cách khác nhau…Cho nên các bạn cần vận dụng tối đa kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác, bỏ qua những rào cản cá nhân để  cùng những người bạn mới bắt đầu tạo nên một thời thanh xuân tươi đẹp.

– Cách học mới và cách giao việc mới: Học sinh THPT sẽ luôn chủ động trong học tập. Luôn tìm tòi, thu lượm kiến thức ở mọi nơi, mọi lúc. Các bạn sẽ làm việc nhiều hơn, tự học nhiều hơn. Thầy cô chỉ gợi mở, hướng dẫn, còn các bạn là người chủ động tiếp cận và hình thành nên tri thức. Các bạn sẽ làm việc nhóm, thuyết trình nhiều hơn…

– Khối lượng kiến thức mới: Có thể nói, 3 năm học THPT là 3 năm quyết định cuộc đời của các bạn. Bạn sẽ nắm được chìa khóa để mở cánh cửa vào đời. Vì vậy, khối lượng kiến thức sẽ rất nhiều và đó là kiến thức nền tảng để các bạn học lên các cấp học tiếp theo hoặc ứng dụng trong cuộc sống. Bạn cần sắp xếp thời gian biểu hợp lí để hoàn thành chương trình một cách xuất sắc….

4. Chuẩn bị kiến thức và phương pháp học tập

– Định hướng nghề nghiệp và lựa chọn khối thi: Ở chương trình GDPT 2018 có 2 ban KHTN và KHXH, trong mỗi ban cũng có rất nhiều tổ hợp môn học. Bạn cần xem xét kĩ mình có sở trường và sở thích ở những môn học nào. Cần tham vấn phụ huynh và định hướng ngành học ở bậc đại học là gì? Để có thể chọn ban và tổ hợp môn phù hợp nhất.

– Ôn lại kiến thức: Rất nhiều kiến thức cơ bản đã học ở lớp 9 cũng như cấp THCS sẽ được tiếp nối và mở rộng trong chương trình lớp 10. Việc hệ thống lại các đơn vị kiến thức này sẽ giúp các bạn có nền tảng vững chắc và bắt nhịp dễ dàng hơn trước khi bước vào năm học mới.

– Đọc trước một số bài ở sách giáo khoa mới: Tuỳ theo năng lực của bạn, có thể khi đọc bạn chưa hiểu hết nhưng ít ra bạn cũng biết được những điều gì bạn sẽ được dạy ở đầu năm học. Điều này cũng giúp bạn nghe giảng tốt hơn, dễ hiểu hơn vì khi đọc trước mà có gì băn khoăn thì khi được nghe thầy cô giảng bạn sẽ cảm thấy hấp dẫn và dễ hiểu hơn.

– Rèn thói quen tự học và tìm tòi những phương pháp học đúng đắn, khoa học, sáng tạo: Việc chuyển từ dạy học theo hình thức truyền thụ kiến thức sang hình thức dạy theo định hướng phát triển năng lực sẽ đòi hỏi ở các bạn năng lực tự học, chủ động rất cao. Các bạn nên tham gia nhiều hoạt động học tập bổ ích do trường lớp tổ chức để giúp bạn vừa giao lưu học hỏi, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức. Từ đó tạo dựng cho mình một nền tảng kiến thức, sáng tạo phương pháp học tập phù hợp nhất. Bên cạnh đó, các bạn có thể tích lũy kiến thức bằng cách tham khảo tài liệu, sách báo khác nhau, tận dụng tối đa lợi thế từ internet để phục vụ cho việc học tập. Hãy học vì niềm đam mê, học để trở thành người có giá trị.

– Thiết kế lại cách trình bày bài học: Bạn sẽ là người kiến tạo nên tri thức từ sự gợi dẫn của thầy cô. Nên cần trình bày một cách khoa học, rõ ràng, gạch chân, đánh dấu những chỗ quan bằng màu mực khác hoặc bút dạ quang. Bạn có thể dùng cách học theo sơ đồ tư duy, hình vẽ, bảng biểu, hình ảnh…

– Tự tin trình bày ý kiến: Tận dụng mọi cơ hội để được nói trước đám đông. Đừng sợ phát biểu sai nhưng cũng đừng phát biểu vội vàng. Hãy chuẩn bị kiến thức tốt, tìm hiểu những vấn đề chưa rõ, tự giác tiếp thu tri thức, chú ý nghe giảng để có thể xung phong trả lời khi thầy cô hỏi. Những học sinh mạnh dạn, tự tin, tự giác trong học tập thường tiến bộ nhanh hơn và cảm thấy giờ học hứng thú hơn. Khi gặp vấn đề chưa hiểu rõ, hãy mạnh dạn hỏi thầy cô hoặc về nhà tự nghiên cứu tìm tòi để hiểu đến cùng mới thôi.

– Sử dụng tốt máy tính cầm tay, máy vi tính và các công cụ hỗ trợ: Hiểu rõ tính năng của máy tính cầm tay và cách sử dụng. Các bạn sẽ được học và sử dụng máy tính nhiều hơn trước. Hỏi thầy cô hoặc các anh chị đi trước để biết loại máy tính nào mới nhất,  phù hợp nhất, đáp ứng yêu cầu của chương trình mới. Thành thạo tin học văn phòng để hỗ trợ trong quá trình làm bài thuyết trình; tổng hợp, lưu trữ và sử dụng tài liệu phục vụ học tập…

      Với những hành trang như trên, các bạn sẽ rất tự tin để bước qua những năm học THPT nhẹ nhàng. Các bạn hãy biến bản năng thành bản lĩnh. Hãy bắt đầu từ: học thật– thi thật – làm thật và tạo ra giá trị thật thì các bạn sẽ có tự do và hạnh phúc.

1- Tìm hiểu về trường THCS Và THPT Lạc HỒNG – Quận 12 – TP. HCM

– Địa chỉ trường:

– CƠ SỞ I : 2276/5 QL 1A, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM

📞 ĐT: 𝟎𝟐𝟖 𝟔𝟐 𝟓𝟓𝟗 𝟏𝟎𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟒 𝟕𝟏𝟎 𝟗𝟑𝟎

– CƠ SỞ II : 556/4 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, TP.HCM

📞 ĐT: 𝟎𝟐𝟖 𝟔𝟐 𝟕𝟕𝟗 𝟏𝟎𝟗 – 𝟎𝟗𝟏𝟗 𝟐𝟒𝟔 𝟔𝟓𝟖

– Địa chỉ website: https://tuyensinh.truonglachong.edu.vn/

– Địa chỉ fanpage: “Trường THCS và THPT Lạc Hồng”

– Phụ huynh và học sinh có thể biết được nhiều thông tin về trường Lạc Hồng – quận 12 qua Face Book, Web site: thời điểm nhập học, thủ tục nhập học, học phí, chương trình học, đồng phục học sinh, hình ảnh thầy cô dạy các môn, thành tích học tập và những sự kiện và hoạt động của trường qua các năm học,…

–  Phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu trực tiếp khi đến trường và được bộ phận tuyển sinh giới thiệu tham quan các khu phòng học, phòng thí nghiệm, phòng giáo viên, hội trường, thư viện, phòng GYM, sân bóng đá, căn – tin, khu vệ sinh,… Khi nhập học và bắt đầu sinh hoạt trong trường, bạn sẽ thấy tự tin và chủ động.

2. Tìm hiểu về chương trình học và sách giáo khoa

– Chương trình chính khóa:

+ Trường THCS Và THPT Lạc Hồng giảng dạy theo chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

+ Bộ sách lựa chọn: Chân trời sáng tạo, kết nối tri thức cuộc sống

– Chương trình ngoại khóa:

+ Học Tiếng Anh chứng chỉ Quốc tế, Châu âu

+ Trải nghiệm học tập tại vườn thực hành nông học Củ Chi

+ Học nhảy chachacha, bóng đá, võ thuật, GYM…

+ Học nghề đồ họa, bánh kem…

– Các hoạt động ngoại khóa: Gameshow Em yêu Văn học, Gameshow Em yêu Lịch sử, Hội trại truyền thống, Liên khúc các vũ điệu, Gương mặt MC Lạc Hồng, Văn nghệ học đường, Duyên dáng Lạc Hồng, hội thi marathon, hội thao các môn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hot Line: 0919 246 658