Tổ chức hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa nhằm giúp học sinh phát triển năng lực toàn diện

      Với tầm nhìn và sứ mệnh của một ngôi trường có uy tín, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh, trường THCS Và THPT Lạc Hồng đã xây dựng chiến lược giáo dục cực kì vững chắc mà cốt lõi là: ngoài các tiết học tại lớp theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục, các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa cũng được lồng ghép để giúp học sinh phát triển năng lực một cách toàn diện – đủ bản lĩnh để “làm người, làm nghề và làm dân”.

     Các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa của trường THCS Và THPT Lạc Hồng là sân chơi bổ ích để học sinh rèn luyện thể chất cũng như phát triển các kỹ năng bổ trợ cho quá trình học tập và công việc sau này. Học sinh có cơ hội chủ động tiếp cận kiến thức và phát triển kỹ năng mềm như: kỹ năng xã hội, giao tiếp, hợp tác, xử lý tình huống, làm việc nhóm, hành xử tích cực – nhân ái, tự phục vụ, tự học, biết cách làm chủ và khám phá tiềm năng của bản thân… Các bạn được bồi dưỡng năng khiếu, tài năng sáng tạo, nâng tầm vốn hiểu biết ở nhiều lĩnh vực. Được rèn luyện kĩ năng thuyết trình, học cách tư duy phân tích, lập luận, đặt câu hỏi, tranh luận về một vấn đề, chủ đề được nêu ra. Các bạn sẽ sở hữu cho mình kĩ năng kết nối, tổ chức, kỹ năng lãnh đạo và đặc biệt nhất là giảm sự căng thẳng, tạo hứng thú cho những giờ học chính khóa…Từ đó biết tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc và lan tỏa niềm hạnh phúc đến với cộng đồng.

    Các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa của trường THCS Và THPT Lạc Hồng vô cùng phong phú, được tổ chức công phu, chuyên nghiệp xuyên suốt trong năm học, luôn giữ được sức nóng và sự hấp dẫn đặc biệt. Có thể kể đến các hoạt động tiêu biểu, ấn tượng được học sinh hào hứng tham gia và phụ huynh ủng hộ nhiệt tình.

1. Trải nghiệm, học tập tại khu dã ngoại Lạc Hồng ở Củ Chi:

         Bắt nhịp với chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục về hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp, trường Lạc Hồng đã đầu tư xây dựng khu dã ngoại ở Chủ Chi với rất nhiều tiện ích: hồ bơi, đường chạy mini marathon, nhà nghỉ mát, khu ăn uống, vườn hoa cây cảnh, hòn non bộ, hồ câu cá, khu trồng rau quả sạch… Nhà trường tổ chức cho học sinh học tập, trải nghiệm tại khu dã ngoại mỗi tháng 1 lần/ lớp. Học sinh Lạc Hồng sẽ được đắm mình trong không gian xanh mát với vườn cây ăn trái, các loài hoa đủ màu sắc. Có nhiều không gian để sổng ảo. Các bạn còn được trải nghiệm các hoạt động thú vị như: một ngày làm diễn giả – thuyết trình về những tác phẩm văn học yêu thích; một ngày làm ngư dân- ai đánh bắt cá giỏi nhất; một ngày làm nông dân với việc chăm sóc và thu hoạch rau quả; một ngày làm “Master Cheap” với các món ăn đặc trưng của ba miền: bún chả Hà Nội, bánh xèo và bánh bèo miền Trung, bún thịt nướng miền Tây; thi đấu bóng đá; tham gia đường chạy mini marathon 5-7 km; đặc biệt học và thi lấy chứng chỉ về bơi lội…

(Hình Ảnh Dã Ngoại Củ Chi)

2. Du khảo học tập ngoài nhà trường:

   Hàng năm Lạc Hồng tổ chức cho học sinh những chuyến du khảo học tập tại Đà Lạt, Nha Trang, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, các tỉnh miền Tây Nam Bộ… Học sinh được trải nghiệm, khám phá về đặc điểm địa lí, lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán, danh lam thắng cảnh, thế giới sinh vật, đặc sản vùng miền… Sau mỗi chuyến đi, học sinh sẽ học được “một sàng khôn”, cảm thấy mình như một nhà thám hiểm, thông thái, thú vị hơn và có những kỉ niệm để mang theo trọn đời.

(Hình Ảnh Du Khảo Các Nơi)

3. Các chương trình Gameshow:

Gameshow Em yêu Văn học: Là sân chơi lớn được tổ chức vào giữa học kì 1 của năm học. Với phương châm tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy Ngữ văn gắn với nhu cầu của học sinh, phần thi “Hỏi – đáp nhanh” sẽ mang đến rất nhiều kiến thức về văn chương trong nước và thế giới. Học sinh thể hiện được khả năng hùng biện, tự tin nói trước đám đông trong phần “Tranh hùng văn học”. Đặc biệt phần thi “Sân khấu hóa các tác phẩm văn học” sẽ đưa tác phẩm đến gần hơn học sinh; khơi gợi ở thế hệ trẻ tình yêu văn học; nuôi dưỡng lòng nhân ái, vị tha và tình yêu đất nước. Từ đó cũng phát hiện và bồi dưỡng những “diễn viên tiềm năng” cho tương lai.

(Hình Ảnh Gameshow Em yêu Văn Học)

– Gameshow Em yêu Lịch sử: Bác Hồ đã từng dạy: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Vì vậy, hàng năm, trường Lạc Hồng đều tổ chức chương trình Gameshow Em yêu Lịch sử vào ngày Hội trại truyền thống Lạc Hồng – Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch. Sôi động và đầy kịch tính – những kiến thức và câu chuyện lịch sử được kể một cách phong phú, sáng tạo và hấp dẫn. Đây là dịp để các bạn học sinh thể hiện tình yêu với bộ môn Lịch sử và cũng là cơ hội để lan tỏa tình yêu Lịch sử đến với cộng đồng. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của học sinh đối với quê hương, đất nước. 

(Hình Ảnh Gameshow Em yêu Lịch Sử)

4. Hoạt động văn hóa nghệ thuật:

     Hoạt động nghệ thuật ở trường Lạc Hồng phong phú, đa dạng, được tổ chức xuyên suốt, bài bản, chuyên nghiệp, tạo sức hút mạnh mẽ đối với học sinh. Đây là cơ hội cho mỗi cá nhân khám phá và phát huy năng khiếu của bản thân. Từ sân chơi này, nhiều học sinh đã đi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, trở thành diễn viên, ca sĩ, dancer, vũ công, biên đạo múa, người mẫu, MC truyền hình, …

– Hội thi Liên khúc các vũ điệu: Mỗi giờ ra chơi, sân trường Lạc Hồng “bùng nổ” với tiết mục dự thi Liên khúc vũ điệu của các tập thể lớp. Những bản nhạc sôi động, những bước nhảy điêu luyện, đẹp mắt đã làm tan chảy nhiều trái tim của các cô cậu học trò. Các teen reo hò, phấn khích và không ngừng lắc lư, nhún nhảy theo tiếng nhạc. Gương mặt mỗi người đều ánh lên nét cười tươi vui, yêu đời và tràn đầy năng lượng.

– Hội thi Văn nghệ học đường: Là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa. Những  tiết mục chứa chan cảm xúc, vừa sâu lắng nhưng cũng đầy nhộn nhịp ca ngợi quê hương, đất nước, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, tình cảm gia đình, bạn bè, thầy trò, mái trường mến yêu. Dư âm ngọt ngào của nó vẫn còn mãi với thầy cô và mỗi học sinh Lạc Hồng. Chương trình góp phần tạo sự đoàn kết, gắn bó, xây dựng được môi trường văn hóa học đường lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

– Hội thi Gương mặt MC Lạc Hồng: Giúp cho học sinh hình thành và phát triển các kỹ năng mềm, tự tin nói trước đám đông, sáng tạo hơn trong các hoạt động của bản thân, đặc biệt là kỹ năng dẫn chương trình. Nhà trường đã phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng những học sinh có khả năng dẫn chương trình để tham gia vào việc tổ chức các sự kiện, chương trình của nhà trường. Các bạn học sinh có cơ hội dám bức phá, vượt qua giới hạn của bản thân để tự tin trở thành một MC chuyên nghiệp trong tương lai.

Hội thi Duyên dáng Lạc Hồng:  Các nữ sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng, sự thanh lịch, duyên dáng và ghi dấu kỷ niệm đáng nhớ của thời thanh xuân tươi đẹp dưới mái trường. Với sự đa dạng trong phong cách và lối trình diễn, các thí sinh đều thể hiện được vẻ đẹp duyên dáng, trang nhã, cá tính, phù hợp với lứa tuổi và mĩ quan của người Việt Nam. Đồng thời, các bạn cũng thể hiện được kỹ năng giao tiếp, sự tự tin, bản lĩnh, thông minh, vốn kiến thức dày dặn, suy nghĩ chín chắn của bản thân trước những vấn đề xã hội. Cuộc thi đã góp phần tôn vinh vẻ đẹp của các bạn học sinh, không chỉ ở vẻ đẹp ngoại hình mà còn ở trí tuệ và tâm hồn. Đồng thời, tác động tích cực đến việc xây dựng môi trường học đường lành mạnh, định hướng thẩm mỹ, phong cách thanh lịch cho các bạn học sinh.

5. Hoạt động “Nữ công gia chánh thời hiện đại”:

    Với phương châm giáo dục học sinh biết chia sẻ công việc nhà, biết quan tâm chăm sóc mọi người xung quanh, biết tự phục vụ, xây dựng ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực và định hướng nghề nghiệp trong tương lai, nhà trường tổ chức các hoạt động liên quan đến nữ công gia chánh cho tất cả nam sinh và nữ sinh vào các ngày lễ 20/11 và 8/3. Học sinh tham gia các phần thi:

– Nấu ăn

– Cắm hoa

– Làm bánh kem sinh nhật

– Vẽ tranh.

    Các thế hệ học sinh Lạc Hồng không chỉ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà còn biết cân bằng cuộc sống, biết tạo ra và nuôi dưỡng niềm hạnh phúc từ những điều giản dị xung quanh.

6. Hoạt động thể thao:

– Với khẩu hiệu “Vì một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”, “Rèn luyện thể lực là nền tảng trau dồi trí lực”, nhà trường đã đưa vào giảng dạy các môn  võ cổ truyền, Gym, vũ điệu chachacha, bơi lội…

– Các giải thi đấu thể thao được tổ chức trong năm học:

+ Hội thi mini marathon

+ Cầu lông

+ Bóng bàn

+ Bóng đá

+ Bóng chuyền

+ Cờ vua

+ Cờ tướng…

Tham gia các hoạt động thể thao là cách để học sinh vận động cơ thể toàn diện. Qua đó, mỗi cá nhân nâng cao sức đề kháng, độ dẻo dai, đề phòng bệnh tật cũng như hướng tới một lối sống văn minh,  khỏe thể lực – lành mạnh về nhân cách.

7. Hoạt động Bồi dưỡng tâm hồn:

– “Muốn thành công trước hết phải thành nhân”, vì thế, Lạc Hồng luôn chú trọng giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh với ba tiêu chí:

+ Rèn luyện nhân cách và lối sống

+ Cư xử lễ phép, văn minh, lịch sự

+ Có ý thức trách nhiệm với cộng đồng

 – Nhà trường thường xuyên tổ chức bồi dưỡng tâm hồn cho học sinh trong các giờ sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ,  trong tiết học “Nhân văn”…

       Lạc Hồng – ngôi trường  mang sứ mệnh đào tạo nên những con người Việt Nam nhân bản và tài năng. Nhà trường đã nổ lực không ngừng trong việc dạy và học. Thiết kế chương trình chính khóa một cách khoa học, chặt chẽ. Lồng ghép các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa khéo léo, hợp lí. Điều này không chỉ giúp học sinh phát triển toàn diện về mặt tri thức, đạo đức mà còn xây dựng nền tảng vững chắc cho sự thành công và định hình tương lai của các em.

TRƯỜNG THCS VÀ THPT LẠC HỒNG

TUYỂN SINH NĂM HỌC 2024 -2025

NỘI TRÚ – BÁN TRÚ – HAI BUỔI

————————————————

Xét Học Bạ, Không thi tuyển đầu vào.

Tặng Học Bổng trị giá 1.000.000đ Khi đăng ký nhập học trước ngày 03/07/2024.

Những học sinh có gia đình nghèo – khó khăn – học sinh mồ côi sẽ được giảm đến 𝟏𝟎𝟎% học phí.

————————————————

ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC TRỰC TIẾP TẠI TRƯỜNG

– CƠ SỞ I : 2276/5 QL 1A, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM

ĐT: 𝟎𝟐𝟖 𝟔𝟐 𝟓𝟓𝟗 𝟏𝟎𝟗 – 𝟎𝟗𝟕𝟒 𝟕𝟏𝟎 𝟗𝟑𝟎

– CƠ SỞ II : 556/4 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, TP.HCM

ĐT: 𝟎𝟐𝟖 𝟔𝟐 𝟕𝟕𝟗 𝟏𝟎𝟗 – 𝟎𝟗𝟏𝟗 𝟐𝟒𝟔 𝟔𝟓𝟖

ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC TRỰC TUYẾN TẠI:

https://tuyensinh.truonglachong.edu.vn/dang-ky/

Thông tin chi tiết tại:

https://tuyensinh.truonglachong.edu.vn/gioi-thieu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hot Line: 0919 246 658