DƯ ÂM NGÀY LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG

Sau chuỗi ngày nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc, có lẽ đây là những ngày nghỉ thật sự ý nghĩa đối với học sinh của Trường THCS-THPT Lạc Hồng. Thầy trò chúng tôi đã kết thúc ngày hội trại truyền thống với nhiều sôi động.

Zalo

Chúng tôi gọi là lễ hội vì có một sự kết hợp mang tính truyền thống của trường trong ngày này. Đó là ngày 10 tháng 3 âm lịch. Phần Lễ được bắt đầu bằng nghi thức tưởng niệm các vua Hùng – Tổ tiên của người Việt – được diễn ra một cách xúc động, trang trọng và thiêng liêng. Đó cũng là nghi thức khai mạc hàng loạt hoạt động thú vị của các em học sinh. Tâm điểm hoạt động phải kể đến đầu tiên đó là Gameshows “EM YÊU LỊCH SỬ”. Đây là cơ hội để các em thể hiện tinh thần dân tộc qua sự hiểu biết về lịch sử mà sách giáo khoa không đủ điều kiện đề cập đến. Không chỉ là kiến thức ở dạng lý thuyết mà các em đã sân khấu hóa lịch sử một cách sống động. Nét đẹp nhất không phải là dòng lịch sử bằng câu chữ mà chính là cảm xúc tự hào trỗi dậy từ các lồng ngực nhỏ bé kia. Các em có quyền tự hào về sức mạnh của lòng yêu nước, về tinh thần quả cảm của cha ông ta ngày xưa.

Zalo

Phần Lễ trang nghiêm, phần Hội sống động. Chính nhờ lễ hội này mà chúng tôi mạnh dạn khẳng định mục tiêu giáo dục của trường Thcs-thpt Lạc Hồng là đúng đắn. Học sinh Lạc Hồng đã chứng minh được năng lực đa dạng của bản thân qua từng hoạt động. Điều này phù hợp với yêu cầu của xã hội.

Zalo

Rời xa những cuốn sách giáo khoa, các em trải nghiệm với cuộc sống thật. Từ chiều ngày hôm trước, quang cảnh sân trường đã khác hẳn. Các gian hàng ẩm thực được hoàn thiện bằng chính đôi tay thường hay cầm bút mỗi ngày. Các ý tưởng được thực hiện, mỗi gian hàng là một công trình bỏ túi mà các em học sinh ấp ủ từ tháng trước. Các em làm việc nghiêm túc như một đứa trẻ đang say sưa với món đồ chơi của mình. Các em đối diện với những bài học kinh doanh nho nhỏ. Thú vị, hấp dẫn, và không có rủi ro vì các bạn nhỏ cấp dưới luôn hào phóng túi tiền trong ngày hội trại duy nhất của năm. Nhờ sự nâng đỡ không hề nhỏ của các bạn nhí lớp dưới mà không có gian hàng nào lỗ vốn… Hi vọng các em không chủ quan cho rằng kinh doanh là luôn “lại vốn” một cách dễ dàng như thế.

Zalo

Ngày hội đã đưa các em đến cùng nhau không theo cách ngồi học thường ngày. Các em đã quây quần bên nhau như một gia đình đông con mà chỉ có mặt ông bố hoặc bà mẹ mà thôi. Đó chính là giáo viên chủ nhiệm của các em. Giây phút mà ai cũng được cười “tẹt ga” mà không phải sợ ghi tên vào sổ đầu bài. Cả thầy và trò quây quần bên mâm cơm. Và đây cũng chính là lúc các em thể hiện “năng lực” bày biện mâm cỗ của mình. Ánh mắt tò mò nhìn theo ban giám khảo “thị phạm” với cảm giác hồi hộp. Mâm cơm được bày biện với sự cố gắng nhất có thể. Nhưng ý nghĩa nhất trong giây phút này là lớp học như một gia đình thật sự.

Không khí sôi động của ngày hội thể hiện ở nội dung thi Cha cha – Rumba, những bước nhảy đương đại mang hơi thở của thế hệ Gen Z. Các thầy cô chỉ biết nhìn một cách ngỡ ngàng vì không nghĩ rằng đó chính là những cô cậu học trò mà mình vẫn gặp thường ngày trong lớp. Các em “lột xác” một cách không ngờ. Bước nhảy tự tin, mạnh mẽ, sôi động đầy thách thức. ý nghĩ “Phải để cho các em sống theo cách của riêng mình” bỗng loé lên như một “phát minh” mà ai cũng biết nhưng khó thành hiện thực. Một thực tiễn mà thầy cô nào cũng thấy rõ: chỉ có đam mê thì mới thành công. Bởi lẽ môn học này chỉ được phân phối “ngoài luồng” mỗi tuần, một tiết….

Chắc chắn dư âm ngày lễ hội không chỉ dừng lại ở những bước nhảy sôi động như trên… Các bạn hãy theo dõi Facebook Lạc Hồng để cùng người viết tận hưởng dư âm đặc biệt về ngày hội này ở bài viết sau nhé

Cô Đoàn Thị Minh Diễm

GV Ngữ văn Trường Thcs-Thpt Lạc Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hot Line: 0919 246 658